Cách liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng Tiki nhanh nhất

Siêu Vận Tải Cơ Lớn Nhất Thế Giới An-225 Mriya

Antonov An-225 Mriya (tiếng Ukraina: Антонов Ан-225 Мрія) là một máy bay chở hàng siêu trọng và siêu kích thước được phát triển bởi Cơ quan thiết kế máy bay Antonov ở Ukraina. Được biết đến với biệt danh "Mriya" trong tiếng Ukraina, nghĩa là "Mơ ước", An-225 là máy bay chở hàng lớn nhất và nặng nhất thế giới. 

Giấc mơ vũ trụ :

Một kỷ nguyên mới trong việc khám phá không gian vũ trụ được mở ra vào tháng 4 năm 1981, khi tàu con thoi lần đầu tiên được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA tại Florida. Khoang hàng lớn của tàu con thoi này do Lầu Năm Góc thiết kế nhằm sử dụng con tàu cho một số nhiệm vụ tối mật như đưa các vệ tinh quân sự vào quỹ đạo. Nhận thấy đây là một nguy cơ đe dọa an ninh của mình, Liên Xô đưa vào phát triển một mẫu tàu con thoi có thể làm được những điều tương tự.

Kết quả là tàu con thoi Buran, có nghĩa là “bão tuyết” trong tiếng Nga, của Liên Xô ra đời. Buran có vẻ ngoài giống với đối thủ tàu con thoi của Mỹ. Nhưng các chuyên gia Liên Xô lại phải đối mặt với một vấn đề đối với Buran và tên lửa phóng của nó là Energiya: Làm sao để vận Buran và Energiya từ cơ sở sản xuất gần Moscow đến Sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan), cách xa 1.300 dặm.

Thay vì phải xây dựng một con đường vận tải riêng cắt qua vô số sông núi và các loại địa hình khác nhau, các kỹ sư Liên Xô đã yêu cầu Cơ quan thiết kế Antonov đặt tại Kiev phát triển một mẫu máy bay vận tải mới có khả năng vận chuyển tàu con thoi Buran và tên lửa của nó.

Và Antonov An-225 đã được thiết kế dựa trên một mẫu máy bay sẵn có là An-124 Ruslan. Theo bản thiết kế, kích thước tổng thể của An-225 được gia tăng đáng kể, được bổ sung thêm 2 động cơ, nâng tổng số của nó lên thành 6. Hệ thống cất và hạ cánh cũng được kéo dài thêm, nâng tổng số bánh xe lên con số 32. An-225 cũng được bổ sung bộ đuôi kép mới với bộ cân bằng trục dọc khá lớn, cho phép chở tàu vũ trụ Buran trên lưng.

Kết quả là một chiếc An-225 khổng lồ được ra đời và sau đó được đặt tên là An-225 Mriya. Mriya trong tiếng Ukraine có nghĩa là “giấc mơ”. Đây cũng là chiếc máy bay đầu tiên của Liên Xô được đặt tên theo tiếng Ukraine. Tuy nhiên, khi An-225 ra đời và thực hiện chuyến bay chính thức đầu tiên cõng theo tàu con thoi của mình vào cuối năm 1988 sau khi thực hiện nhiều lần bay thử nghiệm thì nhiệm vụ này cũng chính thức đóng lại.

An-225 đã đưa Buran đến tại Triển lãm Hàng không Paris năm 1989, nhưng cũng kể từ đó, An-225 đã không còn đảm đương nhiệm vụ chính thức ban đầu nữa. Đề xuất làm cho chiếc máy bay khổng lồ trở thành một khách sạn trên không có bể bơi và không gian cho 1.500 khách đã không bao giờ trở thành hiện thực và An-225 lừng danh một thời đã ngậm ngùi lui vào nhà chứa máy bay và giam mình trong suốt 7 năm.

Một sự khởi đầu mới:

Năm 2001, An-225 được lau dọn, nâng cấp toàn diện với nhiều trang thiết bị hiện đại và đã được tái sinh. Cũng trong năm này, An-225 đã lập 124 kỷ lục thế giới, bao gồm năng lực chuyên chở, trần bay khi chuyên chở và lượng hàng hóa chuyên chở kỷ lục. Cụ thể, ngày 11 tháng 9 năm 2001, An-255 đã cho nhập khoang và chuyên chở 5 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực, mỗi chiếc nặng 50 tấn.

Sở dĩ An-225 được “hồi sinh” là do hãng hàng không Antonov, công ty con của công ty Antonov, khi đó đang vận hành khoảng hơn 10 máy bay vận tải hạng nặng nhận được nhiều đơn đặt hàng vận chuyển vượt quá khả năng vận tải của An-124, phiên bản mà từ đó An-225 được phát triển lên.

Sức chứa như vậy cho phép An-225 vận chuyển đến 16 container vận chuyển hoặc 80 chiếc xe hơi. Khoang hàng của An-225 cũng được trang bị sàn bằng titan để tăng thêm khả năng chịu lực và hệ thống cần trục riêng để tải hàng hiệu quả. Mặt hàng nguyên khối nặng nhất mà  An-225 từng vận chuyển là một chiếc máy phát điện có trọng lượng 187 tấn được vận chuyển từ Đức đến Armenia năm 2009. An-225 cũng lập kỷ lục khác như chở 2 tuabin gió dài gần 42m mỗi chiếc từ Trung Quốc đến Đan Mạch. Đây là mặt hàng được vận chuyển bằng đường không dài nhất trong lịch sử vận tải. Ngoài ra, An-225 cũng có cho mình kỷ lục Guinness thế giới khi Ukraine tổ chức một cuộc triển lãm nghệ thuật gồm 500 bức tranh của 120 họa sĩ ở độ cao hơn 10km.

Tháng 4 năm 2020, An-225 thiết lập thêm một kỷ lục nữa khi vận chuyển 100 tấn trang bị bảo hộ, thuốc và kít xét nghiệm Covid-19 từ Thiên Tân (Trung Quốc) đến Warsaw (Ba Lan). Hình ảnh máy bay An-225 hạ cánh ở Ba Lan đã được truyền hình trực tiếp tới 80.000 khán giả. Trong suốt hơn hai tháng rưỡi trong giai đoạn đó, An-225 đã thực hiện 10 chuyến bay phục vụ hoạt động phòng chống Covid-19 đến các địa điểm khác nhau trên thế giới.

Số phận hẩm hiu:

An-225 rất ít khi bay do chi phí vận hành khá đắt đỏ. Theo Antonov, An-225 tiêu thụ hơn 20 tấn nhiên liệu mỗi giờ, tương đương 6.700 đô-la theo thời giá 2020. Do đó, nó chỉ được sử dụng đến đối với những đơn hàng vận chuyển có yêu cầu khắt khe nhất.

Năm 2019, máy bay vận tải chiến lược này thực hiện 20 chuyến bay. Năm 2020, An-225 bay 10 chuyến và vào tháng 6 năm 2021, nó bay trở lại sau 10 tháng ngừng bay, rất có thể là do đại dịch Covid-19.

Mặc dù Antonov hiện có sẵn mọi trang bị cần thiết để sản xuất chiếc thứ hai, nhưng chiếc thứ hai chưa bao giờ được ra đời và Antonov cũng không có kế hoạch sớm sản xuất một chiếc máy bay vận tải như vậy. Trung Quốc đã từng đề nghị mua các trang bị và bộ phận từ Ukraine để chế tạo một chiếc An-225 thứ hai, nhưng việc vận chuyển những trang bị này ra nước ngoài hết sức phức tạp nên kế hoạch này cũng chưa bao giờ thành hiện thực. Trên thực tế, An-225 là chiếc máy bay vận tải chiếc lược lớn nhất và duy nhất trên thế giới.

Theo Phó Giám đốc Vitaliy Shost: “Chiếc máy bay này là niềm tự hào và nguồn hạnh phúc của chúng tôi. Nó là tấm danh thiếp, là bộ mặt của công ty Antonov và cả Ukraine. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy nó là khi tôi còn đang đi học và tôi đã rất ấn tượng với nó. Tôi không thể tin rằng một chiếc máy bay to lớn như vậy có thể rời mặt đất. Nhưng bây giờ thì tôi chắc chắn rằng nó hoàn toàn có thể”.

Antonov đã không ngừng nâng cấp An-225 để theo kịp các quy định và yêu cầu hàng không quốc tế để có thể phục vụ trong ngành vận tải hàng không ít nhất thêm 25 năm nữa. Tuy nhiên, những diễn biến chiến sự gần đây ở Ukraine đã khiến điều này có thể không bao giờ thành hiện thực. Hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies ngày 28 tháng 2 cho thấy một phần nhà chứa máy bay An-225 ở căn cứ quân sự Hostomel đã bị phá hủy và cũng có thể chiếc máy bay đã bị tàn phá theo.

Tại Bán Mô Hình Tĩnh:

Chúng tôi có phân phối các loại mô hình tĩnh đa dạng từ ô tô, mô tô, máy bay và các loại xe chuyên dụng khác nhau. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại cửa hàng hoặc qua các kênh truyền thông để biết thêm thông tin chi tiết.

Máy bay mô hình tại Bán Mô Hình Tĩnh

Bài liên quan